Nếu bạn đang thắc mắc rằng liệu: ăn bún có béo không? thì bài viết này chính là chìa khóa mở ra kiến thức dành cho bạn. Mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và giới thiệu thêm cho bạn công thức nấu bún dành cho người đang giảm cân thơm ngon và dễ làm.
Tìm hiểu về bún
Từ xa xưa đến nay, bún vốn được xem là một trong những nét ẩm thực truyền thống đáng tự hào của ông cha ta để lại. Với cách làm bún tươi đầy sáng tạo độc đáo và hấp dẫn nên đã lưu truyền đến tận sau này cho con cháu. Cũng không biết từ khi nào, bún lại trở thành món ăn được yêu thích trong khắp mọi miền của tổ quốc và thậm chí qua cách chế biến với các nguyên liệu khác nhau đã trở thành những đặc sản. Một trong số đó phải kể đến món bún chả Việt Nam tự hào có mặt trên bản đồ ẩm thực nổi tiếng thế giới, cứ đến đất nước Việt Nam thì du khách nước ngoài không thể không thưởng thức và mãi nhớ về hương vị thơm ngon và đặc biệt này.
Bún được biết đến là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm chủ yếu từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn có sẵn và được luộc chín trong nước sôi. Là một nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nhiều món ăn mà tên món ăn thường có chữ bún ở đầu như bún cá, bún mọc, bún chả, bún cuốn, bún thịt. Bún là một trong những loại thực phẩm thường thấy và phổ biến nhất trong cả nước, chỉ xếp sau cơm hay phở.
Về cơ bản thì bún cũng giống như các loại mì sợi, bánh phở, bánh đa, miến hay hủ tiếu là đều sử dụng tinh bột của ngũ cốc, có quy trình làm bột và ra thành phẩm gần tương tự nhau.
Ăn bún có béo không?
Ăn bún có béo không? là câu hỏi chắc hẳn nhiều người muốn biết vì nó vốn là một trong những món ăn thân thuộc, thậm chí có thể thay cho cơm trắng. Miến, bún, phở, mì, hủ tiếu là những món ăn tiện dụng, nhanh chóng thường được con người quan tâm khi bị hạn chế về thời gian không thể vào bếp để nấu cơm. Bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá xem liệu ăn bún có béo không nhé?
Bún chỉ là một trong những thành phần để tạo nên các món đặc sản nổi tiếng. Vì vậy, phải căn cứ vào món đó là bún gì, các thành phần dinh dưỡng đi kèm bao gồm những loại thực phẩm nào, tỷ lệ bao nhiêu …để có thể biết lượng calo mà mỗi tô bún cung cấp cho một người, và như vậy mới có thể kết luận là ăn bún có mập không. Ví dụ như bún riêu có thành phần đặc trưng là cua đồng, nên ngoài việc cung cấp đạm còn giúp bổ sung canxi rất tốt. Hay bún chả, bún thịt nướng thì dầu mỡ hơi nhiều so với các loại bún khác.
Trên thực tế, bún là một thực phẩm được chế biến từ gạo mà ra. Cũng giống như cơm, chỉ khác là bún được lấy gạo xay thành bột mà tạo nên. Chính vì vậy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra ăn bún có thể giảm cân được trừ khi chúng ta thực hiện chế độ ăn kiêng cùng với nó.
Nhìn chung, một bữa ăn chế biến từ bún cung cấp năng lượng không nhiều hơn 400kcal. Trung bình một người bình thường cần khoảng 2,000 – 2,500kcal cho một ngày, có thể điều chỉnh và thay đổi tùy thuộc vào giới tính, thể trạng hay mức độ tiêu hao năng lượng của công việc. Chính vì vậy có thể khẳng định ăn bún không lo bị béo. Vấn đề quan trọng là phải biết cân bằng sự cân bằng của các loại thực phẩm trong một tô bún.Chẳng hạn như trong một tô bún chả, chúng ta có thể ăn kèm thêm rau xanh,giá đỗ thay vì cứ tập trung cho thật nhiều chả vào. Các bạn hãy thoải mái tận hưởng hương vị độc đáo của các loại bún khác nhau với một lượng calo vừa phải và nên bổ sung lượng hoa quả hay đạm trong thực đơn mỗi ngày nhé.
Ngoài ra, khi thực hiện phương pháp chế biến bún, người ta thường cho vào một số chất phụ gia, khiến cho bún còn có thể nhiều dưỡng chất hơn là khi chúng ta ăn cơm nguyên chất.
Cách ăn bún để không phải lo béo
Nếu bạn đang trong kỳ thực hiện chế độ giảm cân, thì bún là một sự lựa chọn không tồi đâu. Tuy nhiên không nên ăn món bún cho cả 3 bữa chính vào sáng, trưa, tối và ăn liên tục trong một thời gian dài. Bởi nếu ăn như vậy, bạn sẽ cảm thấy nhanh ngán, thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, sẽ gây hại cho đường ruột và đặc biệt là bạn sẽ tăng cân một cách chóng mặt đấy.
Để giảm cân bằng bún, bạn có thể thoải mái ăn các loại bún như bún tương bún đậu mắm tôm, bún chả hay bún hải sản,… Dù vậy bạn vẫn cần lưu ý là không nên ăn quá bún có chứa nhiều chất béo nhé.
Hiện nay như chúng ta đã biết ở một số cửa hàng bún thì tình trạng bún được chế biến khá nhiều dầu mỡ diễn ra khá phổ biến và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên nếu bạn thật sự lo sợ ăn bún có béo không thì không nên ăn tại các cửa hàng hay quán vỉa hè mà nên chế biến bún ở nhà và hạn chế cho các gia vị dầu mỡ.
Cách chế biến bún ăn khi giảm cân
Bún là món ăn tiện lợi và dễ chế biến, thường được dùng khi không có thời gian vào bếp để nấu hoặc để thay đổi cho bữa cơm hằng ngày. Một số chị em hiện nay đã biết cách tận dụng và chế biến bún kết hợp cùng các loại thực phẩm khác nhau nhau để tạo thành thực đơn giảm cân trong ngày. Vậy hãy cùng xem các cách chế biến món bún để ăn khi giảm cân nhé
Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Bún tươi ( 0.7 kg )
+ Đậu ( 7 miếng )
+ Dứa ( ½ quả )
+ Cà chua ( 3 quả )
+ Nấm tuyết và nấm rơm (250 gram )
+ Măng chua (200 gram )
+ Một ít hành lá
+ Rau sống: xà lách, rau thơm, rau mùi, giá đỗ
+ Gia vị: muối, hạt nêm, sa tế, ớt, nước tương.
Cách chế biến như sau:
+ Bước 1: Dứa gọt sạch vỏ, loại bỏ mắt rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ. Sả đập dập đầu. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Nấm rửa sạch, loại bỏ vi khuẩn, ngâm nước, xé thành các miếng vừa phải. Măng ngâm với nước muối nước sạch, xé nhỏ. Đậu cắt thành từng miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông nhỏ, sau đó chiên vàng.
+ Bước 2: Cho khoảng 2,5 lít nước vào nồi rồi đun từ từ cho đến khi sôi. Khi nước bắt đầu sôi, cho sả vào. Tiếp theo cho muối, mì chính, hạt nêm và một ít đường cho dễ ăn.
Cho khoảng 2,5 lít nước lạnh vào nồi. Cắt dứa, cà chua thành từng lát, sả đập dập cho vào nồi. Sau đó nêm muối, bột nêm và đường. Đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun cho dầu sôi nhẹ rồi bạn thêm ít đường để tạo màu. Tiếp theo cho 1 muỗng sa tế, ớt thái nhỏ, sả xắt nhỏ xào lên. Đảo đều tay, sau 5 phút thì cho các loại nấm đã chuẩn bị vào xào chung. Cho măng chua rồi cuối cùng cho thêm các gia vị vào. Xào xong, tắt bếp, cho ra đĩa và trưng bày theo ý thích.
Bước 4: Cho bún ra một cái bát, cho đậu, măng, nấm và nước dùng vào. Bạn có thể ăn cùng với rau sống,rau thơm, giá đỗ và ăn từ 3 đến 4 lần một tuần. Như vậy, bạn có thể ăn bún trong lúc giảm cân luôn đấy.
Bạn đã hoàn toàn đủ tự tin để ăn bún mà không lo béo? Dù là chọn cách ăn uống nào để giảm cân thì muốn đạt kết quả như ý bạn cũng không thể bỏ qua được việc tập gym để tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai và vóc dáng chuẩn cho cơ thể. Vậy nên giảm cân bằng bún thì cần kết hợp thêm thể dục thể thao nhé.
Chúc các bạn thành công!