Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ nhiều chị em mải miết tìm kiếm giải pháp giảm cân nhanh chóng mà vẫn an toàn cho sức khỏe, không cần ăn kiêng khổ sở. Thế nhưng, lại bỏ quên một loại “thần dược” giảm cân bằng đậu đen lấy lại thân hình thon gọn, săn chắc và cả những lợi ích sức khỏe khác nữa. Các bạn cùng mình tìm hiểu về loại thần dược này nhé !
Đậu đen là gì?
Đậu đen (đỗ đen) là loài cây thuộc họ đậu mọc quanh năm, toàn thân không lông. Lá chia thành 3 nhánh mọc so le, lá ở giữa to và dài hơn lá 2 bên, có hoa màu tím nhẹ. Sau quá trình thụ phấn sẽ phát triển thành quả dài, tròn, bên trong có từ 7-10 hạt màu đen. Đây là là loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Ngoài ra chúng ta thường thấy đậu đen được nhiều người dùng để giảm cân hay là để làm đẹp da.
Giảm cân bằng đậu đen có hiệu quả không?
Không chỉ đơn thuần là nguyên liệu bình dân tạo nên món ăn bổ dưỡng, đậu đen còn được xem là một trong những thực phẩm sạch, an toàn, nhiều dinh dưỡng, đẹp da và có công dụng tuyệt vời trong quá trình giảm cân nhanh chóng. Loại đậu này chứa nhiều protein thực vật, chất xơ làm cho sự trao đổi chất hoạt động mạnh mẽ, loại bỏ nhiều độc tố, chất béo, thanh lọc cơ thể. Đây chính là lời giải đáp khái quát nhất cho câu hỏi: Dùng đậu đen có giảm cân không? Nhờ đó, mà cơ thể mới trở nên săn chắc, gọn gàng, cân đối khỏe khoắn trong khoảng thời gian ngắn và hạn chế tối đa việc tăng cân mất kiểm soát.
Ngoài ra, trong hạt đỗ đen chứa lượng lớn phốt pho, magiê, mangan, nhất là vitamin nhóm B có khả năng phá hủy lớp mỡ dư thừa trong cơ thể, đốt cháy mỡ tích tụ dưới vùng bụng, bắp chân vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, hạt đậu đen còn có những công dụng bất ngờ ít người biết như:
Tăng cường sức đề kháng
Thành phần trong đỗ đen chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin A giúp mắt sáng, chữa bệnh còi xương ở trẻ em, tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ đang cho con bú và người ốm…
Thành phần trong vitamin C giúp tăng sức đề kháng và phòng bệnh cảm cúm rất tốt.
Trường hợp bạn bị tê phù hoặc đau nhức thì đừng vội lo sợ, hãy ăn thật nhiều đậu đen sẽ có ích cho bạn đấy. Vì hàm lượng vitamin B1 trong đỗ đen khá cao sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này tốt thôi.
Tốt cho tiêu hóa và chữa táo bón
Là loại hạt chứa chất xơ không hòa tan nên có tác dụng chữa được những bệnh liên quan đến tiêu hóa và đường ruột. Chính vì vậy, nếu bạn hay bị táo bón thì chỉ việc thường xuyên ăn đậu đen nhé.
Cải thiện vấn đề về xương khớp
Trong hạt đỗ đen chứa nhiều thành phần protein, giúp khỏe tóc, làm đẹp da, não bộ linh động.
Lượng canxi, photpho và magie trong đỗ đen cũng khá phong phú, giúp cho xương chắc khỏe hơn. Đây là thành phần giúp cải thiện vấn đề xương khớp, nhất là bệnh còi xương ở trẻ em.
Chống oxy hóa, phòng chống ung thư
Đậu đen chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nghiên cứu của một số nhà khoa học đã chỉ ra trong lại đậu này các chất chống oxy hóa nhiều gấp 10 lần so với loại hoa quả khác.
Do vậy, sử dụng thực phẩm từ đậu đen giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho mắt, phòng chống các bệnh ung thư…
Phòng chống bệnh tim mạch
Theo một vài bài nghiên cứu về sức khỏe cho thấy: số lượng người thường xuyên ăn đỗ đen giảm bệnh tim mạch lên tới 85%.
Bởi vì trong đỗ đen chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie có tác dụng giảm homocystein – một trong những loại amino acid gây nguy cơ mắc bệnh tim và gây đột quỵ.
Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể
Ở trong đậu đen chứa rất nhiều sắt, nên khi chúng ta bị mất máu nhiều sau chấn thương thì nên ăn nhiều để bổ sung được lượng sắt. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hãy ăn đậu đen để phục hồi lượng máu đã mất.
Lượng mangan trong loại hạt đậu này cũng khá dồi dào. Thành phần này sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng cần thiết và cản trở quá trình oxy hóa của các gốc tự do.
Giải độc tố và rất tốt cho gan
Trong đậu đen chứa nhiều selen. Đó là một loại muối khoáng, rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Selen đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng của gan, giải độc tố. Vì thế mà nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cách chế biến đậu đen để giảm cân hiệu quả
1. Nấu chè đậu đen
Đây là cách giảm cân được nhiều chị em yêu thích bởi vừa dễ dàng thực hiện vừa mang lại hiệu quả tuyệt vời. Bạn sẽ phải bất ngờ với cách giảm nhanh cân nặng vừa được ăn uống mà không lo tăng cân này.
Nguyên liệu:
- 150g hạt đậu
- 2 lít nước
Cách thực hiện:
- Đậu đem rửa sạch bụi bẩn, để ráo nước
- Cho 150g đậu đen vào nồi nước khoảng 2 lít
- Đun tới khi sôi thì cho lửa vừa
- Tiếp tục ninh cho đến khi hạt đậu mềm, chín đều và nở bung ra (có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian)
- Nhấc xuống bếp và để nguội
- Lọc lấy nước cho ra chén, còn phần hạt đậu đen để vào trong bát
Đối với phần nước đậu, bạn sử dụng để uống, nhưng lưu ý nên uống vừa phải. Hàng ngày, chỉ nên uống theo tỷ lệ 40% nước đậu đen + 60% nước lọc. Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao trong món này sẽ thúc đẩy cơ thể chúng ta đốt cháy mỡ thừa mang lại hiệu quả cho việc giảm cân
Còn phần đỗ đen, thay vì ăn cơm, bạn có thể thay thế bằng việc ăn đậu kết hợp ăn với một số loại rau quả xanh. Cũng có thể thêm chút muối hoặc đường cho dễ ăn hơn.
2. Cháo đậu đen nấu với gạo lứt
Cháo gạo lứt đậu đen là sự kết hợp tinh tế giữa hai thực phẩm khô được các chị em phụ nữ hiện nay ưa dùng để thay thế bữa trưa lại còn hỗ trợ giảm béo, giữ dáng cực hiệu quả. Không chỉ thế, món ngon này còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, quên đi nỗi lo đau dạ dày tương tự các phương pháp ăn kiêng.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu đen
- Gạo lứt
- Nước sạch
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch đậu đen, gạo lứt theo tỉ lệ cân bằng 1:1. Sau đó, bỏ hai nguyên liệu vào chung nồi rồi bật bếp ninh nhừ. Tùy vào sở thích, khẩu vị của mỗi người mà bạn chủ động điều chỉnh lượng nước để chế biến cháo loãng hay đặc.
Bước 2: Ăn cháo gạo lứt đậu đen thay cơm trong vòng 3 ngày đầu tiên giảm cân. Có thể kết hợp thêm loại rau xanh, củ quả ít đường, ăn đồ luộc, hấp để vừa giải ngán vừa giữ gìn và cải thiện cân nặng cực hữu hiệu.
3. Nước đậu đen và gừng
Một sự kết hợp tuyệt hảo giữa đậu đen và gừng, bởi cả 2 đều là “thần dược” để giảm béo. Gừng có tính nóng và chống viêm có thể đốt cháy mỡ thừa của cơ thể đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó trong hạt đậu chứa nhiều protein, chất xơ vừa giúp giảm cân vừa cung cấp đủ dinh dưỡng giúp bạn có cảm giác no lâu.
Nguyên liệu:
- Đậu đen
- Gừng
- Nước
Cách thực hiện :
- Rửa thật sạch đậu, gừng cạo sạch vỏ
- Thái gừng thành những lát mỏng
- Cho 150g đậu với 1 – 2 lít nước đun tới khi sôi
- Cho gừng đã thái lát hoặc giã vào nồi đậu đen
- Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi đậu đen chín, nứt tung ta (có thể cho thêm mật ong vào để vừa miệng vừa dễ uống hơn)
- Cho đậu ra bát rồi để nguội
- Tách riêng phần nước và đậu đen ra riêng
Bạn hãy tách riêng phần nước và hạt đậu. Phần nước dùng uống trước 2 bữa ăn chính, mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 cốc thôi nhé. Vì gừng có tính nóng uống nhiều quá sẽ phản tác dụng. Phần đậu đen bạn có thể dùng ăn thay vào các bữa phụ hoặc sáng.
4. Đỗ đen ngâm giấm
Sự kết hợp của đậu đen với giấm sẽ giúp bạn tăng gấp đôi hiệu quả cho việc giảm béo. Sở dĩ như vậy là bởi trong giấm chứa rất nhiều thành phần cho hiệu quả đốt cháy mỡ dư thừa.
Nguyên liệu:
- 100g đậu
- Giấm gạo lứt
- Lọ thủy tinh sạch
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu đen rồi để ráo nước
- Sau đó, đem rang đậu đen trong chảo cho tới khi chín nứt vỏ
- Để nguội rồi cho hạt đậu đã rang vào lọ thủy tinh
- Tiếp theo cho giấm vào lọ thủy tinh sao cho ngập phần hạt đậu.
- Ngâm trong giấm khoảng 2 ngày là có thể sử dụng được luôn
Mỗi ngày vào trước bữa ăn khoảng 35 phút bạn uống 1-2 thìa cà phê đậu đen ngâm giấm. Như vậy sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác thèm ăn. Kiên trì thực hành phương pháp này liên tục sẽ mang đến cho bạn hiệu quả bất ngờ đấy.
5. Nước đậu đen rang
- Bước 1: Lựa chọn những hạt đậu to, mọng, khô.
- Bước 2: Nhặt bỏ những hạt đậu lép để lại những hạt đậu khô, căng mọng. Cho vào chảo rang trên bếp, đảo đều tay. Rang trên bếp với lửa nhỏ, rang đến khi đậu có mùi thơm nhẹ và vỏ tách ra thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho phần hạt đậu vừa rang xong vào nồi, cho nước vào đun sôi với lửa vừa phải đến khi nước ngả sang màu đỏ nhạt.
Khi nước đậu ngả màu đỏ nhạt, bạn hãy tắt bếp để cho nước nguội hẳn. Dùng rây lọc lấy nước và cho vào chai thủy tinh sạch có nắp đậy để dùng.
Bạn có thể bảo quản nước đậu đen rang trong tủ lạnh để uống, nhưng chỉ để trong khoảng 2 ngày vì để lâu không tốt.
Lưu ý: không nên cho quá nhiều đậu sẽ tốn đậu mà lại khó uống nữa đấy.
Bạn có thể uống nước đậu đen rang từ 3 đến 4 cốc mỗi tuần, khi uống có thể thêm chút muối hoặc đường cho dễ uống. Đối với những bạn muốn giảm cân thì nên chỉ thêm muối.
Kinh nghiệm giảm cân bằng đậu đen cần lưu ý điều gì?
Mặc dù có hiệu quả tuyệt vời trong việc giảm béo và giữ dáng. Tuy nhiên, cách giảm béo bằng đậu đen cần phải tuân theo một số nguyên tắc sau nếu muốn có hiệu quả tốt nhất:
- Chỉ nên ăn và uống đỗ đen vừa đủ, mỗi ngày chỉ 1 – 2 cốc nước đậu đen. Vì trong đó chứa nhiều dinh dưỡng, nếu dùng quá nhiều sẽ có tác dụng phụ.
- Với những người bị dị ứng với các loại đậu, không nên dùng giải pháp này.
- Dùng đậu đen lòng trắng hay đậu đen xanh lòng giảm cân được nhé.
- Đối với các loại trà, nước uống từ đậu đen không nên uống vào buổi tối có thể khiến bạn bị mất ngủ. Khoảng thời gian uống vào buổi tốt tốt nhất là trước 3-4 tiếng.
- Không được sử dụng cách này để giảm cân nặng đối với trẻ em. Bởi việc ăn uống quá nhiều nước đậu đen sẽ kích thích thận làm việc nhiều, hoàn toàn không tốt cho cơ thể.
- Uống nước đậu đen lạnh hay nóng đều được nhé, không ảnh hưởng đến quá trình quả giảm cân.
- Những trường hợp sau tuyệt đối không nên sử dụng đậu đen để giảm béo: phụ nữ có bầu, đang trong thời gian kiêng cữ, người bị bệnh đại tràng, dạ dày, đang dùng thuốc đông y.
Đậu đen là loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những món ăn, thức uống từ loại hạt này cũng rất thơm ngon và có công dụng không ngờ. Bạn đã biết cách chế biến các loại chè, cháo đậu đen bổ dưỡng? Bạn cũng biết cách nấu nước đỗ đen rang giảm cân và làm đẹp da? Hi vọng với các món ăn giảm cân từ đậu đen sẽ cho bạn những trải nghiệm đầy thú vị và nhanh chóng lấy lại được thân hình thon gọn nhé!