Chuyện ngành y: Xoay Ngược Thủy Triều

Câu chuyện có thật dưới đây của một bác sĩ Đông y hy vọng những ai đang có ý định ‘bỏ thai’ cân nhắc suy ngẫm và trân trọng ‘giọt máu’ nhỏ bé Thần Phật đã an bài cho mình.

Cùng với việc phát minh ra đèn điện, ban ngày của xã hội nhận loại như ngày càng trở nên dài hơn. Lương tri “làm người” cũng bị phung phí trong màn đêm đen, dẫn đến ngày càng nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh. Thế nhưng một số người khi được ban cho niềm hạnh phúc được làm cha, làm mẹ lại cân nhắc đắn đo thậm chí tìm cách chối bỏ.

Có thể bạn quan tâm:

‘Chị là một nữ nhân viên ngân hàng 40 tuổi, gầy gò, với nhiều áp lực, căng thẳng nặng nề về công việc và thường trở về nhà với tình trạng kiệt sức. Như bao người phụ nữ khác, ngoài việc xã hội, về nhà chị còn đủ loại việc nhà, như nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc bố mẹ chồng, hai cô con gái nhỏ. Một sự bất cẩn nên nguyệt san báo cáo hàng tháng chậm tới gần hai tuần làm chị lo ngại. Tới bệnh viện kiểm tra, chị biết mình mang bầu, khi bác sĩ đưa tờ kết quả, chị ngẩn người hồi lâu, đăm chiêu ủ dột tới khóc không thành lời.

Cả nhà phản đối việc chị mang thai vào lúc này, nào là vì lý do tuổi chị đã cao sẽ gây ra những nguy cơ dị tật thai nhi cũng như ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Nào là tình hình kinh tế gia đình không thể sinh con thứ ba, nào là cha mẹ chồng già rồi không thể giúp chị chăm sóc con, nói tới nói lui cuối cùng vẫn là lý do trọng nam khinh nữ ‘ngộ nhỡ đó lại là con gái’. Không muốn gánh chịu thêm những khó khăn áp lực của gia đình dồn lên đầu, chị hẹn bác sĩ sản khoa ngày phá thai. Tuy nhiên, vì sức khỏe quá yếu chị tới gặp bác sĩ Đông y thăm khám và cắt thuốc bồi bổ điều chỉnh cơ thể, hy vọng có thể quay lại làm việc sớm nhất sau khi phẫu thuật.

Chị là nhân viên ngân hàng với nhiều áp lực công việc và gia đình
Chị là nhân viên ngân hàng với nhiều áp lực công việc và gia đình

Đến phòng khám của tôi trong một ngày lạnh giá, khi chị tường thuật tình trạng và nguyện vọng của mình, tôi ngần ngừ, dừng lại và nhìn bệnh nhân của mình hồi lâu. Biết chị đang hồi hộp, tôi ngồi xuống nắm tay chị và nói một cách nhẹ nhàng nghiêm túc: ‘Cô có muốn cân nhắc về điều đó một lần nữa không?’. Chị ngập ngừng hồi lâu, một lúc sau mới lắp bắp: ‘Tôi đã đặt hẹn xong rồi, thời gian phẫu thuật là vào tuần tới’. Tôi tiếp tục: ‘Đặt hẹn rồi vẫn có thể hủy mà, cô có biết thai nhi trong bụng mình đang cảm thấy đau đớn tới mức nào không, có biết nó đang khóc ròng khổ sở tới mức nào không? Chưa kịp ra đời để được gặp mẹ, thì mẹ lại không muốn có nó. Không những vậy còn muốn sát sinh, sát hại chính con của mình, bỏ đi giọt máu đỏ hỏn đáng thương của mình’. Nghe những lời đó, chị cúi đầu, run rẩy và bật khóc òa như đã kìm nén từ lâu.

Tôi nhẹ nhàng vỗ vào vai chị an ủi: “Nếu cô không muốn đứa trẻ này, có thể sinh ra nó và mang cho người khác mà. Cô có biết hiện nay nhiều đôi vợ chồng mong muốn có con mà không được không?”

Cô nức nở trả lời: “Mang con cho người khác, tôi thấy áy náy và buồn lắm bác sĩ”.

Tôi tiếp tục “Nhưng như vậy còn tốt hơn sát sinh, hiểu không? Cô có biết tại sao lại có những lễ cầu siêu cho những linh hồn thai nhi không? Trong các chùa cũng thường có lễ cầu siêu này. Cô có biết tại sao những sinh linh đó phải siêu độ không? Bởi mỗi sinh mệnh sinh ra trên thế giới này đều rất trân quý, tất cả đều có một sứ mệnh và có một dương thọ nhất định. Nếu tuổi thọ là 80 tuổi nhưng nó lại bị sát hại ngay từ trong bụng mẹ, thì linh hồn sẽ ở một nơi không có thức ăn và đồ uống, và phải mất 80 năm mới có thể đi chuyển sinh. Điều này đối với một sinh linh bé nhỏ thật tàn khốc và hung ác biết bao. Không những vậy, nó cũng làm đảo lộn tất cả những gì Thần phật đã an bài xung quanh cuộc sống của nó, như vậy cũng là đắc tội với thần phật, cộng thêm sự oán hận của đứa bé sẽ làm cô bị nợ nghiệp, sau này cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng không thoải mái và gặp những nguy khốn khó khăn”.

Chỉ bằng những bài thuốc Đông y, bác sĩ đã giúp chị nhẹ nhàng sinh bé
Chỉ bằng những bài thuốc Đông y, bác sĩ đã giúp chị nhẹ nhàng sinh bé

Chị nghe đến đâu, càng khóc to hơn tới đó. Nước mắt nước mũi lấm lem mặt, sau đó cô ấy lau nước mắt và hỏi: “Tôi nên làm thế nào bây giờ? Làm thế nào để tôi đối mặt được với gia đình?” Tôi trả lời: “Mẹ là người dũng cảm nhất, vĩ đại nhất. Nhiều bà mẹ hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ con cái, đau khổ đến đâu cũng cố gắng vượt qua. Hãy nghĩ đó là một phần máu thịt của cô, cô phải dũng cảm kiên trì”. Chị dường như rất đau lòng và gật gật đầu.

Tôi nhẹ nhàng nói: “Có thể đứa trẻ này sẽ mang lại cho cô hoặc gia đình phước lành và các vấn đề kinh tế có thể được giải quyết. Tuổi của cô không phải là vấn đề, vì đã sinh 2 lần, sẽ không có vấn đề về dị tật thai nhi. Những khó chịu của cơ thể khi mang thai, sinh nở, tôi có thể sử dụng châm cứu để giúp cô vượt qua. Và những tháng ở cữ là thời điểm tốt nhất để điều chỉnh cơ thể, đây là cơ hội cuối cùng do đó hãy tận dụng. Bây giờ giới tính không phải là vấn đề nữa, con có thể là nam hay nữ cũng không sao”. Chị gật đầu, lau nước mắt, sẵn sàng quay lại đối mặt với áp lực mạnh mẽ của gia đình và một cuộc chiến lớn đang đợi mình.

Tôi cầu nguyện cho chị mỗi ngày, cầu Thần Phật ban cho chị sức mạnh để giữ được sinh linh nhỏ bé kia. Đợi chị quay lại như ngồi trên đống lửa. Chị trở lại phòng khám của tôi sau hai tuần. Khi thấy chị ở quầy lễ tân, tôi thực sự rất lo lắng. Tôi không biết kết quả như thế nào? Trước chị có tới sáu bệnh nhân đợi khám, nhưng tôi sốt ruột chỉ mong nhanh tới chị. Cuối cùng cũng đến lượt chị bước vào phòng khám của tôi. Vừa ngồi chưa yên vị trên ghế, chị nói: “Tôi đang bị nghén, suốt ngày buồn nôn và không thể ăn được gì”. Tâm trạng tôi trở nên dễ chịu lạ thường, đột nhiên thở phào nhẹ nhõm. Triệu chứng này cho thấy chị đã không đi phá thai.

Những bài thuốc Đông y an thai.
Những bài thuốc Đông y an thai.

Thực đơn cho thời kỳ thai nghén của chị tôi kê cháo gạo nếp nấu cá chép, ăn vào buổi sáng và tối. Hoặc dùng giấm, gừng theo tỷ lệ 4: 1, trước tiên đun sôi, cho trứng gà, đường phèn vào, đun sôi lại và ăn nóng. Cũng sử dụng ô mai và đường đỏ làm trà uống thay nước. Ngoài ra còn dùng gừng tươi giã nát đắp lên rốn. Khi bị nghén hoặc có thời gian có thể massage huyệt Nội quan. Phụ nữ mang thai có một số huyệt đạo cấm kỵ châm cứu, lại có những huyệt có thể giúp kiện Tỳ tráng Vị giúp mẹ khỏe và dưỡng thai. Dùng kim châm cứu châm vào các chuyệt thuộc kinh Vị, từ huyệt Đầu lâm khấp hướng lên lông mày, thêm huyệt Túc tam lý ở chân. Dưỡng thai, an thai, châm cứu từ huyệt Đầu Duy đến đuôi chân mày; Hay bị mệt mỏi, châm vào huyệt Bách Hội; buồn nôn châm vào huyệt Nội quan, khi tình hình nghiêm trọng, thêm huyệt Giản sử. Để phòng ngừa cảm lạnh, châm các huyệt Bách hội, Phong trì, Khúc trì. giúp ổn định cảm xúc châm vào các huyệt Thần Môn, Thái Xung.

Mỗi tuần châm cứu một lần, và ba tháng sau hai mẹ con khỏe mạnh bình thường. Khi mang thai tới tháng thứ 5, cô đi kiểm tra và biết đó là con gái nhưng không hối hận gì cả. Một tháng trước khi sinh, để hỗ trợ sản phụ được sinh nở thuận lợi dễ dàng, tôi bổ sung châm cứu vào các huyệt Tam Âm giao, Âm lăng tuyền, Huyết hải; Dùng đơn thuốc Bảo sản vô ưu phương gồm các phương thuốc Đương quy, Thược dược tán, Xa tiền tử, Hoàng liên để tăng cường thải độc cho thai nhi. Cuối cùng, khi chuẩn bị lâm bồn để giảm các cơn co đau bụng dùng Đương quy Thược dược tán, Thược dược Cam thảo thang, thêm Mộc hương, Đông quy tử. Trước khi chuẩn bị sinh một tháng, giúp chị kê thực đơn và các loại thuốc bổ giúp điều chỉnh thể chất tăng cường sức khỏe. Cứ như thế chị sinh bé dễ dàng thuận lợi, mẹ tròn con vuông.

Năm năm sau, trong một lần tới lấy thuốc cảm hàn, chị rất vui mừng nắm chặt tay tôi và cảm ơn tôi lúc đó đã xoay chuyển tình thế giúp chị có thêm một cô công chúa nhỏ xinh đẹp. Thật kỳ lạ rằng, mẹ đẻ chị vốn đau ốm liên miên, khi con gái mang thai tới tháng thứ bảy dần lại khỏe trở lại, nói rằng sẽ giúp chị trông con, từ đó giúp chị tiết kiệm được rất nhiều tiền thuê người. Không những vậy, em bé từ khi sinh ra rất ngoan, ít khóc, không mè nheo, ai trông cũng được, lớn lên cô bé cũng rất tình cảm, đáng yêu. Bé cũng là người thường xuyên mang tới niềm vui và động viên an ủi chị. Bản thân chị vì chú ý chăm sóc sức khỏe tốt trong giai đoạn mang thai cũng như những tháng ở cữ nên sức khỏe tốt hơn nhiều, mọi thứ khó khăn đều vì thế được giải quyết.

Kiên Định
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Đọc thêm:

Yếu sinh lý có gây vô sinh không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Twitter